Rươi là con gì? sống ở đâu? giá bao nhiêu tiền 1kg?

Nhiều người thắc mắc rươi là con gì? sống ở đâu? giá bao nhiêu tiền 1kg? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này

Xem thêm: định nghĩa jav là gì? viết tắt của từ gì? + máy bay boeing 747 sản xuất ở đâu? giá bao nhiêu? + ngọc trai có từ đâu? có tác dụng gì?

Rươi là con gì? sống ở đâu? giá bao nhiêu tiền 1kg?

Rươi là con gì?

Con rươi trông gần giống một con đỉa, lai con rết bởi vì cái thân hình nhũn nhũn nhưng rất nhiều chân có mùi tanh. Thế mà lạ thật, cái con vật “đáng sợ” ấy lại là món ăn bổ dưỡng và là “đặc sản” không phải mùa nào cũng có

Con rươi thuộc bộ giun đốt, có nhiều lông tơ, sống ở đáy pha cát vùng nước lợ, nơi giáp giới của nước biển và nước ngọt. Thân rươi dài khoảng 7cm, có nhiều đốt, chứa đầy các tế bào sinh dục, hai bên có nhiều lông tơ để bơi. Khi sống, rươi mềm mềm đủ mầu xanh, đỏ, vàng, xám vằn vện. Khi tiết trời lạnh là đến mùa sinh sản của rươi, thân rươi nổi lên mặt nước, đục lờ lờ màu sữa. Các chất sinh dục này kết hợp lại thành trứng, phát triển thành con cho mùa rươi năm sau.

rươi là con gì sống ở đâu giá bao nhiêu tiền 1kg

Ăn rươi phải có mùa nên rươi rất quý. Nếu không nhanh thì ta đã bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một món đặc sản chỉ xuất hiện vài lần ngắn ngủi trong năm. Vào những ngày mùng 5 tháng 9, 25 tháng 10, tháng 10 mùng 5 là những ngày nước thủy triều dâng lên, những con rươi chui ra khỏi mặt đất (người ta gọi là nứt lỗ rươi), người ta mới vợt làm bằng vải màn đi vớt rươi.

Nói chung những món ăn chế biến từ rươi đều ngon và có nhiều chất dinh dưỡng. Về thành phần hóa học, trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4 protid, 4,4g lipid, 1,3g tro, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Như vậy so với thịt bê, rươi có giá trị dinh dưỡng (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipid, 1,3g tro, cung cấp được 87 calo). Ngoài ra trong rươi còn có nhiều loại muối khoáng như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%), v..v…

Rươi sống ở đâu?

Rươi chủ yếu là các sinh vật biển, thỉnh thoảng có thể bơi ngược dòng vào sông hay thậm chí bò lên trên mặt đất. Chúng được tìm thấy ở nhiều tầng nước, tìm kiếm thức ăn trong các đám rong, cỏ biển, ẩn núp dưới đá hay giấu mình trong cát hay bùn. Các loài rươi chủ yếu là động vật ăn tạp nhưng nhiều loài lại là các động vật ăn thịt tích cực.

Ở Việt Nam và một số vùng thuộc nam đảo Thái Bình Dương như Indonesia, quần đảo Fiji, Samoa, ở Việt Nam rươi có nhiều ở vùng Kinh Môn (Hải Dương), nhiều khu vực sông hồ ở Hải Phòng.

Rươi giá bao nhiêu tiền 1kg?

Vào đầu mùa, rươi có giá từ 200.000 – 400.000/1kg.

Món ngon từ rươi

Rươi cuốn lá lốt

Rươi cuốn lá lốt là biến tấu hấp dẫn khác của món ăn. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, trong đó người làm thường trộn rươi với giò sống, thịt nạc vai xay, ớt băm, lá lốt, vỏ quýt, gia vị. Sau đó, những nguyên liệu này được cuộn chặt vào lá lốt, có thể dùng tăm để cố định. Công đoạn cuối cùng là chiên những viên chả này trên chảo dầu sôi.

Nem rươi

Ngoài nguyên liệu và cách phối trộn tương tự món chả rươi, điểm khác biệt ở nem rươi là có thêm giá đỗ, mộc nhĩ, miến dong. Những thành phần này được gói trong lá nem và rán trên chảo dầu ăn.

Chả rươi

Chả rươi còn có tên khác là rươi đúc trứng, được xem như món ăn khá phổ biến trong ẩm thực người Hà Nội. Nguyên liệu được chọn để chế biến phải là loại rươi sâm, màu đỏ, con to, nhiều sữa của vùng nước lợ Thái Bình, Hải Phòng. Cách làm món này cũng rất đơn giản, chỉ bao gồm trứng, rươi đánh nhuyễn, thịt băm nhỏ và không thể thiếu vỏ quýt ta, lá thì là cùng chút ớt tươi, sau đó đem rán.

Mắm rươi

Vì mùa rươi ngắn ngủi nên người Hà Thành nghĩ cách níu giữ hương vị ấy bằng món mắm rươi. Khi đến mùa, các bà nội trợ Hà Nội lại mua thêm mẻ rươi về làm mắm. Cách làm mắm cá, mắm tôm như thế nào thì mắm rươi cũng tương tự như vậy.

Rươi sau khi vớt lên, rửa sạch sẽ và ủ cùng nước, muối hột rồi đem phơi nắng khoảng 10 – 15 ngày. Mắm ngon phải có màu màu vàng óng của mật ong, khi ăn chỉ cần vắt thêm chanh cùng vài lát ớt.

Rươi rang muối

Rươi được làm sạch lông, nhúng vào hỗn hợp bột mỳ và bột ngô cho bám đều, sau đó đem chiên vàng giòn. Lá lốt thái chỉ, chiên giòn trong dầu nóng để trang trí. Muối trắng cũng được rang nóng, khô để đảo cùng rươi đã chiên vàng giòn cho ngấm.

Điều cần chú ý là không nêm nhiều muối, nếu không món rươi sẽ rất mặn. Thông thường, chỉ một thìa cà phê nhỏ là đủ. Hương vị thơm ngon, giòn giòn, hấp dẫn của rươi rang muối khiến ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Qua bài viết rươi là con gì sống ở đâu giá bao nhiêu tiền 1kg của gửi hàng đi nước ngoài có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết

Trước:
Sau:

Check Also

Tại sao mỹ phẩm Vichy lại được nhiều người yêu thích?

Bên cạnh việc được mệnh danh là “kinh đô thời trang” thì nước Pháp còn …

Trả lời

Bạn đang xem Rươi là con gì? sống ở đâu? giá bao nhiêu tiền 1kg?