Rết là con gì? sống ở đâu? có độc không?

Nhiều người thắc mắc Rết là con gì? sống ở đâu? có độc không? Bài viết hôm nay guihangdinuocngoai.vn sẽ giải đáp điều này

Xem thêm: dơi có độc không? + silicon có độc không? + cocain có tác dụng gì?

Rết là con gì? sống ở đâu? có độc không?

Rết là con gì?

Rết là loài chân đốt sống trên cạn, có hình ống bẹt và dài, rết được chia thành 2 phần đầu và thân. Đầu chỉ là một cặp xúc tu dài giúp định vị hướng đi và nhận biết phương hướng, thân dài có nhiều đốt.

Rết hô hấp thông qua hai cặp lỗ thở tại mỗi đốt kép. Tim chạy dọc theo chiều dài cơ thể với một động mạch chủ chạy tới đầu, là một động vật thân mềm không có xương.

Mối lứa rết đẻ khoảng 10- 100 trứng và trứng được thu tinh ngay khi đẻ bằng tinh trùng tích trong âm hộ. Trứng cuốn chiếu sẽ nở trong vòng vài tuần và cuốn chiếu mới đẻ thường chỉ có 3 cặp chân, theo sau đó là 4 đốt không chân. Khi mới đẻ rết mẹ ôm rết con và kiếm thức ăn về cho con của chúng.

Loài rết sẽ lột xác và chúng thường ăn luôn phần xác cũ của chúng. Tuổi thọ của chúng khá cao, từ khoảng 1 đến 10 năm. Được biết loài rết có từ hàng triệu năm trước và chúng tồn tại cùng với loài khủng long.rết là con gì sống ở đâu có độc không

Rết sống ở đâu?

Thông thường loài rết sống dưỡi những viên gạch nơi ẩm ướt là nơi ưa thích của chúng, nhưng hiện nay người ta mới phát hiện loài rết mới và sống dưới những hang ngách những con suối và có thể bơi dưới nước.

Các nhà khoa học xếp con rết vào nhóm Scolopendra, một họ rết sinh sống ở nhiều nước phía nam châu Á, bao gồm Lào và Việt Nam. Dù phát hiện cách đây 15 năm, họ mới mô tả con rết trên tạp chí ZooKey số tháng 5/2016 do giới nghiên cứu từng nghi ngờ cách phân loại này trong suốt nhiều năm.

Trong khi nhiều đồng loại sống ở môi trường khô ráo, loài rết mới phát triển tốt tại những dòng sông và suối. Tuy nhiên, quan sát hình thái học và phân tích ADN xác nhận con rết thuộc họ Scolopendra. Các nhà khoa học đặt tên cho nó là Scolopendra cataracta, có nghĩa là “thác nước” trong tiếng Latinh để ghi nhận sở thích sống dưới nước của loài vật.

Tương tự các loài cùng họ, loài rết này rất độc. Vết đốt của chúng gây ra cơn đau bỏng rát lan tỏa khắp cánh tay hoặc chân. Dù cơn đau đôi khi kéo dài và có thể dẫn đến phát sốt, phần lớn nạn nhân không có nguy cơ tử vong.

Bạn chưa biết: thuốc aspirin 100mg có tác dụng gì? + bột năng có tác dụng gì?

Rết có độc không?

Tùy thuộc vào loài rết mà chúng có những loại độc khác nhau, vết cắn của rết có thể gây ra những cơn đau nhức khiến toàn thân ê ẩm và làm xuất hiện những cơn sốt miên man, và đôi khi những vết cắn này có thể dẫn đến tử vọng cho người bị cắn.

Khi bị rết cắn chúng ta nên sơ cứu vết thương:

– Không nên nặn máu ra vì nó chỉ khiến chất độc lan nhanh hơn mà thôi.

– Hãy dùng xà phòng rửa vết thương, sơ cứu.

– Dùng băng gạt quấn ngang và tìm đến bệnh viện gần nhất để điều trị.

Qua bài viết rết là con gì sống ở đâu có độc không của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết

Trước:
Sau:

Check Also

Những điều vần biết về dịch vụ chuyển phát nhanh hỏa tốc

Đối với những nhu cầu cần gửi hàng gấp, trong khoảng thời gian ngắn, dịch …

Trả lời

Bạn đang xem Rết là con gì? sống ở đâu? có độc không?