Dơi có vai trò gì trong tự nhiên? có độc không? sống ở đâu?

Nhiều người thắc mắc Dơi có vai trò gì trong tự nhiên? có độc không? Bài viết hôm nay guihangdinuocngoai.vn sẽ giải đáp điều này.

Bạn chưa biết: silicon có độc không? + 1cc máu là bằng bao nhiêu ml? + cocain có tác dụng gì?

Dơi có vai trò gì trong tự nhiên? có độc không?

Dơi có vai trò gì trong tự nhiên?

Dơi là loài thú duy nhất có thể bay được. Một số loài thú khác như chồn bay, sóc bay… trông có vẻ như có thể bay nhưng thực ra chúng chỉ có thể lượn – trong một khoảng cách có giới hạn. Khoảng 70% số loài dơi ăn sâu bọ, số còn lại chủ yếu ăn hoa quả và chỉ có vài loài ăn thịt. Dơi cần thiết cho sinh thái bởi chúng đóng vai trò thụ phấn hoahay phát tán hạt cây, sự phân tán của nhiều loài cây lệ thuộc hoàn toàn vào dơi. Loài dơi nhỏ nhất là dơi mũi lợn Kitti chỉ dài 29–33 mm, nặng khoảng 2 gam. Loài lớn nhất là dơi quả đầu vàng lớn với sải cánh dài 1,5 m và cân nặng khoảng 1,2 kg.

dơi có vai trò gì trong tự nhiên có độc không

Các loài trong bộ này có nhiều nét chung với thú ăn sâu bọ và có thể coi như một nhánh Thú ăn sâu bọ thích nghi với vận chuyển bay. Chi trước biến đổi thành cánh da. Ngón tay, trừ ngón một rất dài và căng màng da mỏng không lông. Màng da nối không chỉ chi trước với chi sau và cả chi sau với đuôi. Cơ ngực lớn.

Dơi phát siêu âm với tần số 50.000 – 70.000 Hz. Nhờ tiếp nhận siêu âm vào tai, dơi có thể ước lượng khoảng xa của chướng ngại vật.

Tuy nhiên, bất cứ con dơi nào cũng không chỉ sử dụng duy nhất năng lực định vị thuần túy, mà còn kết hợp với sự quan sát từ đôi mắt trong khi bay lượn. Với loài dơi thường ăn hoa quả thì hệ thị giác của chúng rất phát triển, với vị trí ngay trên đầu. Riêng với loài ăn côn trùng lại có cặp mắt nhỏ hơn, thường được dùng để xác định cao độ so với mặt đất, nhận biết mức độ ánh sáng, phân biệt ngày đêm để chọn thời điểm đi săn thích hợp, đánh giá kích thước con mồi hay vật cản, cũng như định hướng lúc đang bay tìm mồi.

Dơi có độc không?

Đa sô các loài dơi không có độc và tùy vào loại dơi mà chúng có những thức ăn khác nhau, có loài ăn thịt, có loài ăn hoa quả và cũng có loài dơi hút máu tuy nhiên tất cả chúng không có độc. Nhưng nước dãi của chúng có mang những mầm bệnh như dại, virus lyssa có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người khi bị cắn.

Trên lý thuyết virus cũng có thể xâm nhập qua các vết trầy, vết xây xát ngoài da cũng như qua ngả niêm mạc mắt, mũi và miệng. Điều đặc biệt nguy hiểm ở chỗ, thời kỳ ủ bệnh rất dài, trung bình từ 10 ngày đến hai tháng, nhưng đôi khi cũng có thể lâu hơn nữa, có khi tới một năm. Đây là thời gian từ lúc virus xâm nhập vào cơ thể cho đến lúc triệu chứng của bệnh dại phát hiện ra ngoài. Gốc virus lây nhiễm cũng như vị trí nơi bị thú điên cắn ảnh hưởng đến thời gian xuất hiện của bệnh dại.

Dơi sống ở đâu?

Dơi thường sống ở những tăm tối chủ yếu là các hang động, hốc đá.  Chủ yếu là những nơi mà ánh sáng mặt trời không chiếu đến là được.

Qua bài viết dơi có vai trò gì trong tự nhiên có độc không của chúng tôi có giúp ích được gì trong tự nhiên, cảm ơn đã theo dõi bài viết

Trước:
Sau:

Check Also

Những điều vần biết về dịch vụ chuyển phát nhanh hỏa tốc

Đối với những nhu cầu cần gửi hàng gấp, trong khoảng thời gian ngắn, dịch …

Trả lời

Bạn đang xem Dơi có vai trò gì trong tự nhiên? có độc không? sống ở đâu?